Mỹ Hảo Bakery - Hotline: 0966 909 019

Ủ TRÀ SEN TÂY HỒ THEO CÁCH TRUYỀN THỐNG CỦA NGƯỜI DÂN HÀ NỘI

Ủ TRÀ SEN TÂY HỒ THEO CÁCH TRUYỀN THỐNG CỦA NGƯỜI DÂN HÀ NỘI

Tháng 6 mùa sen nở rộ - người dân lại tấp nập với công việc ướp trà. Công việc này cứ lập đi lập lại hằng năm, đối với người dân ở đây công việc ướp trà sen Tây Hồ như là công việc truyền thống cha truyền con nối và từ đời này sang đời khác.

Có thể bạn quan tâm:

Mùa hoa sen nở tạo cho Hà Nội một sắc cảnh mới, những đầm sen trông xa xa rực rỡ sắc hồng xanh trong cái nắng chói chang của mùa hè. Tuy oi bức, nhưng dưới cái nắng chói chang ấy là công việc của các nghệ nhân ướp trà sen Tây Hồ. Họ vui vẻ phấn khởi, bận bịu thu hoạch sen làm loan tỏa một chút hương thơm thanh mát, thoang thoảng dịu nhẹ, tỏa đi khắp nơi trong lòng Hà Nội khiến cho không khí nơi đây trở nên đặc biệt làm sao.

Ở đây trà là thức uống thông dụng và có mặt khắp mọi nơi. Trà được sử dụng mỗi ngày và quanh năm, nên có thể nói trà là thức uống không thể thiếu đối với người dân Hà Nội, một cốc trà đá vỉa hè kết hợp với dĩa hướng dương làm nên nét bình dị, khiến cho giới trẻ Hà Nội thường đùa với nhau là: “Hà Nội không vội được đâu”

Trà ướp sen tươi hay trà ướp gạo sen?

Nếu ai đó là một người biết thưởng thức trà thì sẽ nhận biết được đây là hai phương pháp ướp trà khác nhau. Trà ướp sen tươi là cách ướp trà đặc trưng của người dân trồng sen ở vùng Đồng Tháp Mười. Ngược lại, đối với người dân Tây Hồ - Hà Nội cách ướp trà bằng gạo sen là phương pháp truyền thống và là nét đặc trưng lưu giữ văn hóa của người dân nơi đây.

Trà ướp gạo sen có từ ngàn đời xưa, khác với Sài Gòn cái nóng oi bức bao trùm quanh năm. Hà Nội có một khí hậu tuyệt đẹp, mùa hè thì nóng mưa nhiều nhưng mùa đông lại rất lạnh và mưa ít. Với thói quen uống trà được hình thành từ bậc ông bà, cha mẹ nên mọi người nơi đây từ người già cho đến trẻ nhỏ ai cũng được thưởng thức mùi vị của trà.

Hoa sen ở Hồ Tây khác gì so với sen bình thường?

Sen dùng để ướp trà phải là sen Bách Diệp trăm cánh mọc lên từ làng Quảng Bá – Tây Hồ, với đặc điểm cánh bông to và nhẹ, mùi hương thơm ngát. Đẹp nhất vào độ khoảng đầu tháng 6 khi nắng còn đượm vàng và chưa có mưa nhiều, đây là thời điểm đẹp nhất để hái hoa sen Bách Diệp.

Nhắc đến sen vùng đất này vì sao làm được điều khác lạ, nằm ở chỗ Hồ Tây đối với người dân là một vùng đất linh thiên. Phải chăng chính vì điều này đã làm sen ở đây có mùi hương khác hẳn với hoa sen nơi khác.

Kỳ công trong nghệ thuật ướp trà sen.

Để có được chén chè ngát hương sen, công việc đầu tiên tuy đơn giản nhưng cũng lắm công phu. Bắt nguồn từ việc những người nông phu phải chèo thuyền ra Hồ Tây từ tờ mờ sáng, khi những bông sen còn ngậm sương của buổi ban mai. Hái sen phải hái từ 3-4 giờ sáng trước khi mặt trời chưa mọc, vì đây là lúc sen vừa chớm nở người nông phu phải tính thời gian làm thế nào để đưa sen về chế biến hương sen còn giữ được độ đậm đà nhất.

Gạo sen là thành phần quan trọng nhất tạo nên hương vị cũng như mùi vị của trà. Những cánh sen lần lượt được tách ra khỏi thân sen cho đến khi phần nhụy sen được lé lộ, ngay trước mắt là một màu vàng rực của nhụy điểm trên đầu là màu trắng của gạo sen. Người làm trà với bàn tay nhẹ nhàng, uyển chuyển tách lấy từng hạt gạo sen.

Để ướp được trà sen ngon, người ta quan niệm không chỉ thưởng thức mỗi hương thơm của sen mà còn chính dư vị trà đọng lại trong miệng. Trà phải được lựa chọn từ những vùng trà ngon của Hà Giang với quanh năm sương phủ. Những búp trà được chọn lọc một cách tỉ mỉ

Ủ trà ngon với công thức một lượt trà lại đến một lượt gạo, ướp hoặc sấy bằng than hoa hay cách thủy để hương sen được thấm sâu vào từng búp trà. Tùy theo cách mà người nghệ nhân lựa chọn phương pháp hong trà, xong cứ khoảng dăm ba ngày phải sàn đi lớp gạo cũ và cho vào đó một lớp gạo mới vào để ướp tiếp. Và cứ thế được lập đi lập lại cho đến 7 lần, một mẻ trà ướp bông sen tươi đã được hoàn tất.

Theo như tính toán của người xưa 1 cân chè phải dùng đến 1000 bông sen và phải mất đến cả tháng mới được một mẻ chè. Vì thế giá của một cân trà sen chưa bao giờ rẻ bởi sự cầu kỳ và kiểu cách đã tạo nên giá trị của trà sen.

Thưởng thức trà sen đúng cách để cảm nhận sự thanh cao.

Nói đến thú thưởng trà không đâu sánh bằng người dân Hà Nội, cách thưởng thức trà sen phải tinh tế và tỉ mỉ mới có thể cảm nhận được hết sự thanh khiết sự an yên trong từng chén trà. Để làm ra một chén trà sen đúng cách phải bắt đầu từ thưởng thức hương sen thoang thoảng thoát ra khỏi ấm trà nóng.

Giá trị thực nằm ở thứ mùi hương tự nhiên ấy, mùi hương tự nhiên của sen mà thiên nhiên đất trời ban tặng nên phải càng trân quý. Kết hợp sự nhẫn nại, sự tỉ mỉ, kỳ công của con người nơi đây đã làm nên thứ quà quý giá. Đặc biệt hơn, công dụng trà sen mang lại đối với sức khỏe thật sự tuyệt vời.

Không chỉ có vậy, sen mang đến giá trị tinh thần vô giá cho người dân làng Quảng Bá – Tây Hồ. Cứ mỗi độ sen về người dân nơi đây luôn háo hức, khắp đường phố ngập tràn sắc hương, sự tươi mát, dịu nhẹ của hoa luôn tạo cảm giác dễ chịu cho những ai yêu sen.


Mọi chi tiết xin liên hệ: 

Địa chỉ: 116 Ngô Quyền, Phường 8, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0966 909 019 - 08.38535569

Email: myhaobakery@gmail.com

Nguồn:https://myhaobakery.com/blogs/tin-tuc/u-sen-theo-cach-truyen-thong-cua-nguoi-dan-ha-noi

← Bài trước Bài sau →
0966 909 019