Mỹ Hảo Bakery - Hotline: 0966 909 019

Những ngộ nhận sai lầm về cách ăn tôm nhiều người mắc phải

Những ngộ nhận sai lầm về cách ăn tôm nhiều người mắc phải

Các chuyên gia cho rằng, nhiều người vẫn mắc phải sai lầm khi ăn tôm.

Có nhiều quan niệm cho rằng, sản phụ sau sinh nếu ăn tôm sẽ dễ bị lạnh bụng, đau bụng

Tôm ăn cả vỏ để tăng cường canxi

Rất nhiều người cho rằng, vỏ tôm có chứa nhiều canxi, vì thế, họ cố gắng ăn sạch sẽ.

PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách Khoa cho biết, vỏ tôm không hề giàu canxi như những lời đồn thổi. Nguồn canxi chính của tôm chủ yếu ở thịt, chân và càng.

Vỏ tôm chỉ là chất kittin (một dạng polymer) tạo nên vỏ của các loại giáp xác chứ không chứa nhiều canxi, thậm chí chất này khi ăn vào còn khó tiêu hóa.

PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, bắt ép trẻ em ăn tôm cả vỏ là không cần thiết, dễ gây ác cảm, biếng ăn, lại đem đến nguy cơ hóc vỏ tôm.

Ăn tôm giúp co dạ con cho phụ nữ sau sinh

BS Hoàng Anh, nguyên giảng viên Đại học Y Hà Nội cho biết, đây là một quan niệm sai lầm vì chưa có một nghiên cứu nào khẳng định, ăn tôm sẽ giúp co dạ con hiệu quả.

Phụ nữ sau sinh ăn tôm con sẽ bị tiêu chảy

Có nhiều quan niệm cho rằng, sản phụ sau sinh nếu ăn tôm sẽ dễ bị lạnh bụng, đau bụng, thậm chí với sản phụ sinh mổ thì sẽ dẫn đến sẹo lồi. Tuy nhiên, theo BS Hoàng Anh, không có nghiên cứu nào chứng tỏ ăn tôm sẽ khiến con bị tiêu chảy. Ngược lại, phụ nữ sau sinh nên ăn tôm để tăng cường chất dinh dưỡng cho cả mẹ và con.

Bị ho vẫn ăn được tôm

PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo, mọi người không nên ăn tôm khi đang bị ho. Hệ hô hấp của người đang bị ho dễ phản ứng với vị tanh từ tôm, khiến tình trạng ho sẽ dai dẳng, lâu khỏi.

Uống bia khi ăn tôm

PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm khuyến cáo, uống bia khi ăn tôm sẽ sản sinh ra axit uric (nguyên nhân gây bệnh gout, sỏi thận…) và khi uống đồng thời với bia sẽ đẩy nhanh tốc độ hình thành của acid uric.

Lượng axit uric dư thừa sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm từ đó dễ dàng mắc chứng gút, viêm khớp xương và mô mềm, vô cùng có hại cho sức khỏe.

Tôm đông lạnh vẫn giữ nguyên chất

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, mọi người chỉ nên ăn tôm mới chế biến, không nên ăn từ sản phẩm đã chế biến từ lâu.

Nếu tôm nói riêng và các loại hải sản khác nói chung mà không nấu chín kỹ khi ăn thì rất dễ mắc bệnh giun sán.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

← Bài trước Bài sau →
0966 909 019