Mỹ Hảo Bakery - Hotline: 0966 909 019

Ăn sống 5 loại rau củ này, bạn đang bỏ phí phần lớn chất dinh dưỡng của chúng

Ăn sống 5 loại rau củ này, bạn đang bỏ phí phần lớn chất dinh dưỡng của chúng

Có một số loại rau củ mà nếu bạn ăn sống thay vì nấu chín, cơ thể sẽ rất khó hấp thụ chất dinh dưỡng từ chúng.

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng thực phẩm, đặc biệt là các loại rau củ, sẽ bị mất đi một phần chất dinh dưỡng trong quá trình nấu chín. Tuy nhiên, trên thực tế có một số loại rau củ khi qua quá trình nấu chín sẽ phá vỡ thành tế bào và làm cho chất dinh dưỡng dễ hấp thụ hơn. Dưới đây là 5 loại rau củ như vậy.

 

a1-220402062-xahoi.com.vn-1466156659

1. Cà rốt

Bạn biết cà rốt tốt cho đôi mắt nhưng bạn có biết tại sao không? Đó là do một hợp chất gọi là beta-carotene, cũng chính là hợp chất tạo ra màu cam đậm của nó. Beta-carotene sẽ được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, và đây chính là loại vitamin cực kỳ tốt cho mắt. Tuy nhiên do sở hữu lớp vách tế bào cứng nên cà rốt nếu không nấu chín sẽ rất khó giải phóng hết các chất dinh dưỡng bên trong, đặc biệt là tiền chất vitamin A. Chính vì vậy, khi cho món ăn này vào thực đơn, bạn hãy nhớ chế biến các món được nấu chín nhé.

 

a2-220424501-xahoi.com.vn-1466156660

2. Cà chua

Nước sốt cà chua, sốt cà chua, súp cà chua… là những món ăn và gia vị hấp dẫn từ loại quả nhiều chất dinh dưỡng này. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ trung thành với món cà chua sống thì bạn chỉ nhận được khoảng 4% lượng lycopene chống oxy hóa mạnh mẽ do loại trái cây này cung cấp, theo các nhà nghiên cứu.

 

a3-220431902-xahoi.com.vn-1466156660

 

Nguyên nhân là bởi cà chua có lớp thành tế bào dày và khiến cơ thể con người khó hấp thu lycopene. Chỉ khi được nấu chín, lycopene trong loại quả này mới trở nên dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn.

3. Rau chân vịt

Khi lực sĩ Popeye ăn một lon rau chân vịt, điều gì khiến cho cơ bắp của chàng trở nên cuồn cuộn như vậy? Nếu bạn đang nghĩ đến sắt thì bạn đã đúng rồi đấy. Nhưng nó cũng có thể là folate, một loạivitamin B cần thiết cho sự tăng trưởng tế bào và sức khỏe sinh sản được tìm thấy trong loại rau lá xanh đậm này.

Mặc dù việc nấu chín không làm tăng lượng folate trong rau chân vịt nhưng quá trình đun nóng vẫn giữ nguyên được lượng dinh dưỡng trong rau chân vịt. Vấn đề mấu chốt là một bó rau chân vịt khi được nấu chín sẽ thu lại còn một bát nhỏ và bạn có thể ăn nó nhiều hơn khi được nấu chín. Kết quả là bạn có thể tiêu thụ được nhiều lượng folate hơn.

 

a4-220440246-xahoi.com.vn-1466156660

4. Măng tây

Những thân măng tây màu xanh lá cây này chứa nhiều loại vitamin có tác dụng chống ung thư như vitamin A, C, E, folate… Nhờ những thành phần đó, măng tây không chỉ là một thực phẩm bổ dưỡng mà còn được xem là loại dược liệu quý, có thể chữa được nhiều bệnh.Tuy nhiên, thành tế bào dày của măng tây khiến cơ thể chúng ta khó hấp thu chất này. Quá trình nấu chín măng tây sẽ phá vỡ tế bào dạng sợi của nó, giúp cơ thể hấp thu được nhiều vitamin hơn.

 

a5-22045025-xahoi.com.vn-1466156660

5. Bí ngô

Tất nhiên là chẳng có mấy ai mà lại đi ăn bí ngô sống cả. Và đó thực sự là điều tốt đấy. Bởi bí ngô khi được nấu chín sẽ bổ dưỡng hơn nhiều. Bí ngô, cũng giống như cà rốt, rất giàu chất chống oxy hóa như beta-carotene, vốn dễ hấp thu hơn khi trải qua quá trình đun nóng.

 

a6-220457062-xahoi.com.vn-1466156660

 

Lưu ý về phương pháp nấu chín để bảo tồn dinh dưỡng trong rau củ

Trong khi quá trình nấu chín được coi là cần thiết thì phương pháp nấu chín như thế nào để giữ được chất dinh dưỡng thì không phải ai cũng biết.

Dưới đây là những lưu ý bạn cần ghi nhớ để giữ được lượng dinh dưỡng nhiều nhất trong rau củ:

-Phương pháp tốt nhất để nấu rau củ là cho vào khi nước đã sôi, tuy nhiên đừng cho cả nồi nước to đùng như khi bạn luộc một con gà to. Bạn chỉ nên cho khoảng 2-3 môi chất lỏng vào trong chảo hoặc nồi để nấu chín rau.

-Để nguyên cả cây rau cho vào nấu chín được chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích. Khi để nguyên cây rau sẽ giúp giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn đến 25% so với việc cắt nhỏ chúng trước khi nấu.

-Cho vào ít chất béo: Những chất béo lành mạnh như dầu ô liu, dầu bơ, dầu hạt lanh thực sự làm tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng của cơ thể.

Nguồn : Phununet.com

 

0966 909 019